Chuyên mục - lĩnh vực phòng, chống tệ nạn xã hội
Tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra đội kiểm tra liên ngành 178

Ngày 05/12/2018, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã tổ chức cuộc tập huấn "công tác thanh tra, kiểm tra đội kiểm tra liên ngành 178". Tham dự tập huấn gồm thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178 tỉnh và đội kiểm tra liên ngành huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống tệ nạn mại dâm (gọi tắt là Đội kiểm tra liên ngành 178) được thành lập giúp Chủ tịch ủy ban nhân dân kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về phòng, chống mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm theo Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 178/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2004 của Chính phủ.

Hoạt động của Đội Kiểm tra liên ngành 178 các cấp thời gian qua cũng gặp phải nhiều khó khăn: Nghị định 178 và Thông tư 05 không có quy định thẩm quyền xử phạt của Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành. Đội chỉ có thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản khi phát hiện hành vi vi phạm hành chính và kiến nghị xử lý đến cơ quan có thẩm quyền xử lý điều này gây khó khăn cho công tác xử lý, theo dõi, tổng hợp kết quả xử lý, chất lượng hiệu quả hoạt động của Đội; kinh phí chi cho hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành 178 tại địa phương còn thấp nên chỉ đủ kiểm tra ở một số điểm trọng điểm về tệ nạn mại dâm trên địa bàn, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ hoạt động của Đội.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại buổi tập huấn, học viên được cung cấp và trao đổi các chuyên đề, gồm: Các vấn đề chung về hoạt động của Đội kiểm tra liên ngành 178; xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh trật tự, tạm trú, tạm vắng, lao động, văn hóa, y tế. Đồng thời trao đổi, đưa ra phương án xử lý một số tình huống thực tế trong thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm…

Buổi tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng, nâng cao năng lực thực thi công vụ của các thành viên Đội kiểm tra liên ngành 178. Qua đó, góp phần ngăn ngừa, phát hiện, xử lý để tệ nạn mại dâm không phát triển thành tụ điểm, điểm nóng.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kiểm tra về công tác phòng, chống mại dâm, nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ trong công tác, góp phần tích cực phòng, chống tệ nạn mại dâm tại địa phương./.

NHUNG LÊ. PCTNXH