Liên kết website

 

Hình hoạt động

Thông tin truy cập

Đang xem: 21
Tất cả: 928919
Chuyên mục - Chính sách Lao động Việc làm
THỜI CƠ THUẬN LỢI CHO ĐIỀU DƯỠNG VIỆT NAM ĐI LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp nhận tối đa 60.000 điều dưỡng viên người nước ngoài tới Nhật Bản làm việc trong 5 năm, nếu Quốc hội nước này thông qua Dự luật Nhập cư sửa đổi vào tháng 12 tới.

Chính phủ Nhật Bản công bố số liệu trên trong bối cảnh Quốc hội nước này vừa bắt đầu các phiên tranh luận về sửa đổi Luật nhập cư nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động trong nước. Dự kiến, Nhật Bản có thể đón hơn 345.000 người lao động trong vòng 5 năm, bắt đầu từ tháng 4/2018.

Hiện nay Luật nhập cư của Nhật Bản chỉ chấp thuận các chuyên gia trình độ chuyên môn cao trong các ngành như dược hay luật, và chỉ tiếp nhận rất ít người nhập cư. Tuy nhiên, Nhật Bản đang đứng trước áp lực phải thay đổi Luật do dân số già hóa và tỉ lệ sinh rất thấp.

Dự kiến Luật nhập cư sửa đổi sẽ tạo ra hai quy chế cư trú mới để Nhật Bản tiếp nhận các lao động tay chân đến làm việc trong các lĩnh vực đang thiếu nhân lực trầm trọng từ xây dựng, nông nghiệp đến điều dưỡng. Chính phủ Nhật Bản cũng dự kiến không hạn chế số lần gia hạn thị thực và cho phép gia đình của những người thuộc nhóm có kỹ năng cấp cao đi cùng sang Nhật Bản, mở ra cơ hội cho họ định cư dài hạn tại đây.

Đoàn công tác của Tạp chí Lao động và Xã hội đến thăm và làm việc

với Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Tạp chí Lao động và Xã hội và đại diện lãnh đạo một số Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của các tỉnh, thành phố Hà Nội, Nam Định, Hà Tĩnh, Sơn La, Sóc Trăng về tình hình lao động Việt Nam tại Nhật Bản, ông Phan Tiến Hoàng cho biết: Đến thời điểm hiện nay, số  lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản là gần 150.000 người, trong đó, hơn 90% là thực tập sinh đi theo Chương trình thực tập kỹ năng theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (JVEPA).

Đặc biệt, điều dưỡng và hộ lý đi theo Chương trình thực tập kỹ năng được phía Nhật đánh giá rất cao. Theo quy định của Chương trình, đối với điều dưỡng thường sau một năm trở lên được tham gia kỳ thi quốc gia của Nhật để họ lấy bằng quốc gia. Có được tấm bằng đó họ sẽ được chuyển sang tư cách là lao động. Và có thể đưa người nhà sang và có thể làm với mức lương cao hơn. Đối với hộ lý cũng vậy, đến năm thứ 4, lao động sẽ phải tham gia thi, thi đỗ thì họ mới đủ điều kiện được chuyển visa. Tháng 2/2018, đoàn hộ lý đầu tiên của Việt Nam đã dự thi và đạt tỷ lệ đỗ  93,7%, tỷ lệ này cao hơn nhiều so với tỷ lệ đỗ bình quân của hộ lý người Nhật (trên 70%). Chính vì vậy, họ kỳ vọng tiếp nhận nhiều thực tập sinh hộ lý Việt Nam theo chương trình thực tập kỹ năng. 

 

                                                                   HẠNH PHAN

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan