Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Ngày 24 tháng 5 năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố tập trung thực hiện tốt các nội dung sau:

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống thiên tai và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống thiên tai; thường xuyên rà soát, cập nhật tình hình thiên tai, chủ động triển khai các giải pháp, kế hoạch phòng, chống thiên tai đã được phê duyệt. Phổ biến kiến thức, mở lớp tập huấn về "Quản lý rủi ro thiên tai, đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương và khả năng của cộng đồng", kỹ năng, kinh nghiệm, biện pháp phòng, tránh thiên tai; rà soát, xác định những vùng nguy cơ xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất, ngập lụt, lốc xoáy… để xây dựng phương án cụ thể trong ứng phó, di dời người dân trong trường hợp khẩn cấp.

- Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT & TKCN đối với các cấp, các ngành, phân công nhiệm vụ phụ trách địa bàn; công khai số điện thoại của Ban chỉ huy PCTT & TKCN các cấp đến người dân biết để báo tin khi cần thiết; chủ động thực hiện và báo cáo theo quy định. Kiện toàn mạng lưới thông tin liên lạc, vận hành tốt hệ thống tin nhắn Phòng, chống thiên tai (SMS) trong công tác thông tin, cảnh báo, khuyến cáo, chỉ đạo điều hành công tác phòng, chống, ứng phó với thiên tai từ Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đến cấp huyện, xã.

- Xây dựng kế hoạch, phương án PCTT & TKCN. Triển khai tốt công tác quản lý, thu - chi, sử dụng Quỹ Phòng, chống thiên tai hàng năm và quyết toán theo quy định. Tổ chức tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và các năm tiếp theo.

- Thực hiện rà soát công tác ứng phó với thiên tai, kiểm tra nhân lực, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ", đảm bảo an toàn về người và tài sản trong phòng, tránh thiệt hại do thiên tai gây ra.

- Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban trong mùa mưa, lũ (thời gian bắt đầu trực từ ngày 01/6/2018 đến ngày 31/12/2018).

- Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát sông trái phép, gây sạt lở bờ sông trên địa bàn tỉnh./.

H. Nhi (nguồn: Chỉ thị số 10/CT-UBND)