Tin mới đăng

Liên kết website

 

Hình hoạt động

Thông tin truy cập

Đang xem: 21
Tất cả: 901561
Chuyên mục - Chính sách Người có công
Triển khai Đề án Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ

Chiều ngày 8/3/2018, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông về kế hoạch triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ. Chủ trì buổi làm việc có Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn. Đây là hệ thông ứng dụng đầu tiên của Chính phủ được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại của Cục Người có công đang quản lý và sử dụng.

Được biết, chiến tranh đã đi qua mấy chục năm nhưng đến nay vẫn còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang, nằm rải rác ở các tỉnh phía Nam và ở nước bạn Lào, Campuchia. Ngoài ra, có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ đã quy tập và an táng tại các nghĩa trang liệt sĩ còn thiếu thông tin. Tổng số liệt sĩ chưa xác định được thông tin là hơn 500.000. Nhiều thân nhân, gia đình liệt sĩ chưa biết mộ con em mình nằm ở đâu. Việc các gia đình đi đến từng nghĩa trang, từng mộ liệt sĩ tìm thân nhân vô cùng khó khăn tốn kém. Đây cũng là điều day dứt của người làm công tác người có công. Vì vậy, xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ là việc làm không chỉ có ý nghĩa tâm linh mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh thân mình vì đất nước; tạo điều kiện cho nhân dân và thân nhân tiếp cận thông tin nhanh nhất. Giúp cho thân nhân các liệt sĩ bớt khó khăn trong hành trình tìm mộ người thân, góp phần làm vơi đi nỗi đau chiến tranh.

Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ được xây dựng có đầy đủ các chức năng yêu cầu như: chức năng tra cứu thông tin về mộ liệt sĩ, chức năng gửi yêu cầu tra cứu thông tin của người thân, chức năng viết tin bài, chức năng cập nhật bổ sung thông tin …Việc triển khai xây dựng phần mềm và cơ sở dữ liệu bao gồm các công việc: Công cụ thu thập dữ liệu, cơ sở dữ liệu (CSDL), công cụ hỗ trợ ghép nối thông tin, website quản lý và phục vụ tra cứu…Phần mềm tiến hành thu thập dữ liệu được ứng dụng trên smartphone và có các tính năng chính như: chụp ảnh bia mộ liệt sỹ, gắn tọa độ, thời gian, dán nhãn nội dung từng bức ảnh…Phần mềm thẩm tra, ghép nối dữ liệu sau khi thu thập: Hệ thống thẩm tra dữ liệu cho phép ghép nối nhanh chóng từng bức ảnh với dữ liệu đã có sẵn của Bộ LĐ-TBXH, ứng với từng nghĩa trang cụ thể; Chuẩn hóa và tích hợp CSDL; khảo sát bổ sung các nghiệp vụ tìm kiếm liên thông CSDL..

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh đây là việc làm rất cần thiết, không chỉ mang vấn đề tâm linh mà còn là tình cảm, trách nhiệm đối với những người đã khuất. Theo đó, các đơn vị cần hoàn thiện nhiều nội dung, kể cả những thông tin người dân cung cấp về thông tin liệt sĩ. Trong các nội dung xây dựng phần mềm Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị thực hiện cần ưu tiên thu thập thông tin từ các nguồn, đặc biệt là những thông tin của người dân, làm sao để tìm kiếm một cách đơn giản nhất, nhanh nhất, tốt nhất. Ngoài ra Bộ trưởng Bộ TT&TT lưu ý thêm rằng nhiều tên địa danh hành chính như tên các tỉnh, huyện cũ nhiều nơi đã thay đổi, do đó, cần cập nhật, đối chiếu cả tên cũ và tên mới của các địa điểm nơi đặt các nghĩa trang Liệt sĩ…, đến dịp 27/7/2018 chúng ta phải có được thông tin ban đầu sau đó tiếp tục cập nhật chứ không hy vọng hoàn thiện xong mới công bố. Chúng ta sẽ cập nhật thường xuyên và có mục cho người dân cung cấp thông tin về liệt sĩ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Cục Người có công khẩn trương soạn công văn trình Bộ để gửi tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trên toàn quốc giao Sở LĐ-TBXH triển khai trong toàn hệ thống, đồng thời các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ với VN post trong quá trình thu thập thông tin. Bộ trưởng yêu cầu các bên sớm hoàn thiện các công việc để phấn đấu trước ngày 27/7/2018 sẽ ra mắt  Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ./.

H. Nhi (Nguồn molisa.gov.vn)

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan