Hơn 17,9 tỷ đồng hỗ trợ quà Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018

Dịp tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội thực hiện tốt công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, đội tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và các gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, cụ thể như sau:

Sở đã tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập 8 đoàn đi thăm và tặng quà gia đình chính sách người có công tại 8 huyện, thị xã và thành phố. Quà Tết của Chủ tịch nước và Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ 19.869 suất với kinh phí 6.104,9 triệu đồng (ngân sách Trung ương: 4.002,8 triệu đồng, ngân sách tỉnh: 2.102,1 triệu đồng). Các huyện, thị xã, thành phố đã trích kinh phí địa phương và vận động để thăm, tặng quà tết cho các gia đình ngoài các đối tượng tặng quà của Chủ tịch nước và của Ủy ban nhân dân tỉnh như: gia đình chính sách, người có công gặp khó khăn; thăm viếng gia đình thờ cúng mẹ Việt Nam anh hùng là: 4.175 phần quà, với tổng kinh phí là 1.059,2 triệu đồng. Ngoài ra, các địa phương vận động xã hội hóa tặng 2.957 phần quà cho gia đình chính sách người có công, với kinh phí 632,234 triệu đồng. Tổng số quà tết tặng cho gia đình chính sách người có công đến thời điểm báo cáo là 27.001 phần quà, với kinh phí 7.800 triệu đồng. Tổ chức thực hiện tốt công tác chuẩn bị và đón tiếp thân nhân thăm mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và nghĩa trang liệt sỹ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Hỗ trợ quà cho 17.131 lượt hộ nghèo với kinh phí 4.584,2 triệu đồng, trong đó "Quỹ vì người nghèo" cấp tỉnh, huyện là 2.643 lượt hộ với số tiền 650,25 triệu đồng, còn lại là nguồn vận động xã hội hóa. Thăm, tặng quà cho 13.527 lượt hộ cận nghèo với số tiền 2.882,8 triệu đồng. Thăm, tặng quà cho 1.843 đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng với số tiền 414,35 triệu đồng. Hỗ trợ 336 hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 50,4 triệu đồng. Trung tâm công tác xã hội trực tiếp nuôi dưỡng và tặng quà dịp tết cho 299 lượt đối tượng với số tiền là 104,8 triệu đồng. Tổ chức thăm, tặng 5.606 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2.101,8 triệu đồng. Tổng số phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, gia đình khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến thời điểm báo cáo là 38.742 phần, với kinh phí 10.138,35 triệu đồng (trong đó, ngân sách 274 triệu đồng, còn lại là nguồn vận động xã hội hóa).

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự hỗ trợ nguồn lực của các tổ chức, cá nhân và của toàn xã hội, công tác chuẩn bị và chăm lo cho các đối tượng người có công, người nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã được triển khai thực hiện tốt, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, các nguồn lực đóng góp, huy động từ xã hội hóa tiếp tục được tăng cường đã đảm bảo cho hầu hết các đối tượng được hỗ trợ quà Tết, góp phần tạo điều kiện cho các đối tượng đón Tết vui tươi, đầy đủ và đầm ấm; tạo sự phấn khởi và niềm tin để bước vào năm mới 2018./.

H. Nhi (nguồn: Báo cáo số 24/BC-SLĐTBXH)