Chuyên mục - Chính sách Xã hội
Tổng kết thi hành chính sách pháp luật về cai nghiện ma túy tự nguyện giai đoạn 2000 - 2017

Giai đoạn 2000 - 2017, Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận cai nghiện tự nguyện cho khoảng 2.802 lượt người nghiện, trung bình mỗi năm có khoảng 165 lượt người đăng ký cai nghiện/năm. Kết quả cai nghiện ma túy tự nguyện cho thấy được hiệu quả kinh tế hơn so với cai nghiện bắt buộc, cụ thể, cơ quan nhà nước không tốn nhiều chi phí cho việc lập hồ sơ, xác định tình trạng nghiện, xem xét giải quyết hồ sơ, đề nghị Tòa án ra Quyết định áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc.

Bên cạnh đó, việc người nghiện có ý thức tự nguyện đi cai nghiện sẽ làm giảm tình trạng sử dụng ma túy trái pháp, kéo giảm tình trạng phạm tội và gây mất an ninh trật tự xã hội, người nghiện ma túy khi thực hiện cai nghiện sẽ được cung cấp kiến thức về bệnh truyền nhiễm, phục hồi sức khỏe, xây dựng cuộc sống tương lai mới và là người có ích cho xã hội.  Tuy nhiên, qua 17 năm triển khai công tác cai nghiện tự nguyện vẫn còn một số khó khăn như tình hình diễn biến nghiện ma túy, loại ma túy mới xuất hiện ngày càng nhiều, chưa có hướng dẫn và phác đồ điều trị cho từng loại ma túy mới; vẫn còn kỳ thị và phân biệt đối xử với người nghiện ma túy; thời gian và thủ tục đi cai nghiện tự nguyện còn phức tạp, chưa được cải cách và chưa có chính sách khuyến khích xã hội hóa cụ thể; người đi cai nghiện tự nguyện chưa nhận được sự hỗ trợ của nhà nước.

Để công tác cai nghiện ma túy tự nguyện đạt hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới cần có có những giải pháp, chính sách hỗ trợ, khuyến khích cho cơ sở cai nghiện tự nguyện dân lập; xây dựng phát đồ điều trị cho từng loại ma túy, đặc biệt là các loại ma túy tổng hợp và ma túy đá; không quy định thời gian cai nghiện cứng nhắc từ 06 tháng đến 12 tháng và phải điều trị nội trú tại Cơ sở cai nghiện công lập mà quy định theo hướng mở, người nghiện có thể lựa chọn các dịch vụ cai nghiện; thống nhất hồ sơ cai nghiện ma túy tự nguyện đúng theo điều 28 luật phòng, chống ma túy, khắc phục tình trạng rườm rà, khó thực hiện như hiện nay. Đồng thời, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh để đảm bảo phục vụ cho học viên cai nghiện tự nguyện, thành lập các điểm vệ tinh tại cộng đồng để chăm sóc, hỗ trợ tâm lý, xã hội sau cai nghiện, chống tái nghiện, tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về cai nghiện ma túy tự nguyện nhằm kéo giảm tệ nạn ma túy tại địa phương, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Vĩnh Long./.

NHUNG LÊ (nguồn: báo cáo số 224/BC.SLĐTBXH)