Chuyên mục - Các lĩnh vực về chăm sóc và bảo vệ trẻ em
Triển khai thực hiện 23 kiến nghị, thông điệp của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 năm 2017

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành văn bản số 4531/LĐTBXH-TE, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các kiến nghị, thông điệp của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5. Được biết Diển Đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 có 200 trẻ em đại diện cho hơn 26 triệu trẻ em trong cả nước đã nêu ra các câu hỏi và thông điệp, kiến nghị, sáng kiến liên quan đến việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt các quyền được bảo vệ của trẻ em gửi tới các bộ, ngành, địa phương.

Tại Diễn đàn trẻ em, các em đã đưa ra 23 thông điệp, kiến nghị để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em với các nội dung cụ thể như sau:

1. Phòng, chống bạo lực trẻ em

(1) Bạo lực không bao giờ là cách giải quyết tốt nhất.

(2) Hãy chấm dứt những hình phạt bạo lực với trẻ em trong nhà trường.

(3) Trẻ em cần mạnh dạng lên tiếng khi mình hoặc bạn mình bị bạo lực, xâm hại.

(4) Cha mẹ cần được nâng cao nhận thức về vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em.

(5) Thành lập đội bảo vệ trẻ em tại địa phương trong đó có trẻ em tham gia.

(6) Hãy tăng nặng các hình thức xử phạt đối với các hành vi bạo lực trẻ em.

2. Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn

(7) Đừng để trẻ em sinh ra trẻ em.

(8) Mọi người hãy hành động để chấm dứt nạn tảo hôn.

(9) Cần tạo môi trường an toàn và hòa nhập cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

(10) Báo chí không nên đưa thông tin chi tiết và cần tôn trọng quyền bí mật đời sống riêng tư khi thông tin về vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

(11) Trẻ em bị xâm hại tình dục chịu tổn thương, thiệt thòi, hãy vì lợi ích tốt nhất của trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục.

3. Phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em

(12) Lao động trẻ em: lợi trước mắt, hại lâu dài.

(13) Nhà nước, các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương cần quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện nhiều hơn nữa cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để ngăn ngừa lao động trẻ em.

(14) Miễn, giảm học phí cho các bạn có hoàn cảnh đặc biệt.

(15) Hỗ trợ vốn cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nghèo phát triển kinh tế.

(16) Tăng cường các biện pháp xử phạt và xử phát nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng lao động trẻ em.

(17) Các cơ quan, ban, ngành, trường học, tổ dân phố cần tăng cường truyền thông cho cha, mẹ, trẻ em và các công ty, xưởng sản xuất tại địa phương về hậu quả của các hình thức lao động  trẻ em, đặc biệt là trẻ em bán vé số, phải làm việc trong các công ty, hầm mỏ và các công việc nặng nhọc, độc hại.

4. Phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng

(18) Internet con dao hai lưỡi – sống ảo, hậu quả thật.

(19) Vì trẻ em hãy tạo môi trường mạng an toàn, lành mạnh.

(20) Hãy để internet là một người bạn tốt.

(21) Các cơ quan quản lý cần thắt chặt an ninh mạng, kiểm duyệt tất cả các thông tin trước khi đăng tai, vô hiệu hóa kịp thời những trang mạng phản cảm, có nội dung xấu.

(22) Quản lý chặt chẽ độ tuổi của trẻ em khi tham gia vào môi trường mạng. Cung cấp phần mềm quản lý độ tuổi, phát triển bộ lọc thông tin để quản lý thông tin phù hợp với lứa tuổi.

(23) Mở rộng các lớp dạy kỹ năng cho trẻ em để tham gia vào môi trường mạng an toàn, biết cách tự bảo vệ bản thân.

H. Nhi (nguồn: Công văn số 4531/LĐTBXH-TE)