Tin mới đăng

Liên kết website

 

Hình hoạt động

Thông tin truy cập

Đang xem: 56
Tất cả: 902521
Chuyên mục - Các vấn đề chung
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long triển khai thực hiện một số nội dung trong tâm tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, Mừng Xuân Mậu Tuất” năm 2018

Nhằm thực hiện tốt công tác chăm lo đối tượng là gia đình có công với cách mạng; đối tượng xã hội như: hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đối tượng đang tập trung cai nghiện, chữa bệnh tại Cơ sở cai nghiện ma túy, người lao động trên địa bàn tỉnh, đảm bảo ai cũng được vui đón Tết trong không khí đầm ấm, tình nghĩa. Đồng thời, thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với công chức, viên chức và người lao động; tổ chức tốt hoạt động thăm, viếng cán bộ hưu trí đảm bảo vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

1. Tổ chức các hoạt động chăm lo các đối tượng do ngành quản lý

- Đối tượng là gia đình có công với cách mạng

+ Tổ chức thăm, tặng quà tết cho trên 21.000 đối tượng chính cách, người có công, với tổng kinh phí gần 07 tỷ  đồng, trong đó: Tỉnh Ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long thành lập đoàn thăng viếng và tặng quà tết, quà kỷ niệm 50 năm tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968 cho 200 gia đình chính sách tiêu biểu (500.000 đồng/phần). Phối hợp các Sở, ban ngành tỉnh tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm tổng tiến công nổi dậy xuân Mậu Thân. Ngoài kinh phí nhà nước cấp, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố vận động để thăm, tặng quà tết cho các gia đình thờ cúng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thăm các gia đình chính sách tiêu biểu, gia đình chính sách gặp khó khăn.

+ Chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, Thành phố xét, chọn, lập danh sách 200 gia đình chính sách tiêu biểu để Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long thăm, tặng quà. Dự kiến thời gian thăm viếng, tặng quà từ ngày 01 tháng 02 đến ngày 13 tháng 02 năm 2018.

+ Thực hiện tốt việc tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ trong tỉnh; phục vụ các đoàn Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, nhân dân và gia đình liệt sỹ đến thăm, viếng mộ.

- Đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, bảo trợ xã hội

+ Đề nghị Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long xuất Quỹ vì người nghèo tỉnh tặng 2.542 phần quà cho hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội, với kinh phí 762,6 triệu đồng.

+ Chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND cấp huyện vận động, sử dụng Quỹ người nghèo cấp huyện hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội đảm bảo các đối tượng trên đều có quà tết.  Dự kiến tặng 10.687 hộ nghèo, 12.602 hộ cận nghèo và trên 6.000 đối tượng bảo trợ xã hội và đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 8,8 tỷ đồng.

- Đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

+ Phối hợp với các cơ quan thông tin, đại chúng: Báo Vĩnh Long, Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long,...tăng cường các hoạt động truyền thông, thông tin thông qua các phóng sự, tin, bài về các hoạt động đón Tết của trẻ em. Tổ chức và tăng cường kiểm tra, quản lý các hoạt động vui chơi, giải trí  cho trẻ em, hạn chế đến mức thấp nhất trẻ em bị tai nạn thương tích và bị xâm hại trước, trong và sau tết. Huy động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để trợ cấp, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

+ Tổ chức thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong hộ gia đình nghèo, cận nghèo, dự kiến tặng 400 phần quà với kinh phí 80 triệu đồng từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2018; xuất Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam tỉnh Vĩnh Long thăm và tặng quà cho trẻ em dự kiến 1.000 phần quà với kinh phí 300 triệu đồng.

+ Chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, thị xã, thành phố: Tham mưu Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất, đảm bảo cho tất cả trẻ em trong tỉnh đều được đón Tết, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong các hộ gia đình nghèo, cận nghèo. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại, bạo lực trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em. Bố trí cán bộ trực và theo dõi giải quyết các vấn đề có liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trước, trong và sau Tết.

- Nắm tính hình tiền lương, tiền thưởng tết của người lao động: tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan nắm tình hình tiền lương, tiền thưởng tết của các doanh nghiệp cho người lao động, đảm bảo đầy đủ quyền và lợi ích của người lao động; hạn chế đình công, lãng công trong dịp Tết Nguyên đán.

2. Tổ chức các hoạt động của cơ quan trước, trong và sau Tết: Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc tham mưu lãnh đạo Sở tổ chức các hoạt động: tổng kết năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, hội nghị, công chức, viên chức và người lao động, họp mặt công chức, viên chức và cán bộ hưu trí mừng Đảng, mừng Xuân 2018 trên tinh thần tiết kiệm. Tập trung thăm viếng gia đình chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo kế hoạch.  Thực hiện tốt việc trực lãnh đạo, trực cơ quan trong các ngày nghỉ Tết; các phòng, ban, đơn vị trực thuộc nâng cao trách nhiệm giải quyết công việc có liên quan đến tổ chức, công dân, tránh ùn tắc, trì trệ. Tổ chức vệ sinh cơ quan, khu vực công cộng, tạo môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp trong dịp tết; thực hiện việc treo cờ nước đúng quy định từ ngày 14/02/2018 đế hết ngày 20/02/2018. Thành lập đoàn thăm viếng và chúc Tết các đơn vị: Cơ sở Cai nghiện ma túy, Trung tâm Công tác xã hội trực thuộc Sở; các cơ sở Bảo trợ xã hội ngoài công lập. Dự kiến thời gian thăm, chúc Tết các đơn vị:  từ ngày 08 đến 10 tháng 02 năm 2018 (từ ngày 23-25 tháng chạp).

3. Công tác đảm bảo an toàn: Các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với tổ chức Công đoàn chăm lo Tết cho công chức, viên chức và người lao động của đơn vị; giải quyết kịp thời các trường hợp thắc mắc, khiếu nại của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về chế độ chính sách, về tiền lương, tiền thưởng cuối năm. Trung tâm Công tác xã hội. Cơ sở Cai nghiện ma túy chủ động tổ chức các hoạt động các "Mừng Đảng, Mừng Xuân", chu đáo, đảm bảo sự trang trọng, lành mạnh, tiết kiệm./.

H. Nhi (nguồn: Kế hoạch số 25/KH-SLĐTBXH)

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan