Chuyên mục - Chính sách Người có công
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 63/NQ-CP, ngày 25/7/2017, về việc thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở đối với Người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ (giai đoạn 2).

Được biết, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt số lượng hộ gia đình Người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở giai đoạn hai là 313.707 hộ; kinh phí cần bổ sung thêm từ nguồn ngân sách Trung ương khoảng 840 tỷ đồng (ngoài 7.300 tỷ đã được bố trí). Đồng thời, đồng ý chủ trương xử lý một số đề xuất của các địa phương như sau:

(1) Đối với hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nhưng chưa được Nhà nước cấp kinh phí mà đã tự ứng trước kinh phí để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở thì sẽ hoàn trả ngay cho các hộ gia đình này sau khi có kinh phí phân bổ từ ngân sách Trung ương trong năm 2017.

(2) Đối với trường hợp thuộc diện được hỗ trợ nhưng đã chết mà vợ (hoặc chồng) còn sống, có hộ khẩu thường trú và đang ở tại nhà ở đó thì được hỗ trợ theo mức quy định tại Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để xây dựng mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở.

(3) Đối với những trường hợp thuộc diện được hỗ trợ mà cả người có công và vợ (chồng) của người đó đều đã chết, hiện nay con của họ đang sinh sống tại nhà ở đó thì các địa phương rà soát cụ thể từng trường hợp, nếu con của họ thực sự có khó khăn về nhà ở thì Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động bố trí từ ngân sách địa phương và các nguồn khác để thực hiện hỗ trợ, đồng thời báo cáo kết quả hỗ trợ về Bộ Xây dựng.

(4) Đối với các trường hợp người có công thuộc diện được hỗ trợ nhà ở phát sinh thêm ngoài số liệu đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra tính đến thời điểm 31/5/2017 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương và các nguồn kinh phí hỗ trợ khác từ các cá nhân, tổ chức, đoàn thể để thực hiện hỗ trợ theo Quy định của Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

(5) Đối với trường hợp thuộc diện hỗ trợ nhưng chuyển đổi hình thức hỗ trợ từ xây mới sang sữa chữa hoặc ngược lại mà không làm phát sinh thêm kinh phí từ ngân sách Trung ương đã duyệt cấp cho địa phương thì cho phép tiếp tục thực hiện; các trường hợp khác thì địa phương cân đối kinh phí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương hoặc huy động từ nguồn đóng góp của các tổ chức, đoàn thể, cá nhân để thực hiện hỗ trợ.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện phân bổ toàn bộ vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương (100%) để hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đình có công với cách mạng giai đoạn 2 theo số liệu đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra, hoàn thành dứt điểm việc thực hiện hỗ trợ nhà ở người có công trong 02 năm (2017 - 2018). Đồng thời, cũng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện hỗ trợ đảm bảo công khai minh bạch, đúng qui định đúng đối tượng, đúng hình thức hỗ trợ đã được thẩm tra tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2017, thực hiện công tác nghiệm thu hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở theo đúng quy định và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ theo Quyết định só 22/2013/QĐ-TTg./.

H. Nhi (nguồn: Nghị quyết số 63/NQ-CP)